Gợi ý 5 địa điểm du lịch Huế- Kinh thành Huế

Kinh thành Huế
Uncategorized

Đến du lịch Huế bạn không thể bỏ qua những địa điểm tham quan tại khu vực Kinh thành Huế. Nơi đây là mảnh đất mà nhà Nguyễn đã ngự trị trong suốt 143 năm. Kinh thành Huế có gì để khám phá? Cùng dulich24h tìm hiểu 5 địa điểm không thể bỏ qua trong kinh thành Huế.

Sơ lược về kinh thành Huế

Kinh thành Huế là nơi triều đại nhà Nguyễn đóng đô từ năm 1802 đến 1945. Hiện tại thành nội vẫn được lưu giữ cẩn thận các di tích bên trong. Vào năm 1803, vua Gia Long cho người tiến hanhfh khảo sát vị trí xây dựng thành. Hai năm sau, kinh thành bắt đầu được xây dựng. Và phải đến năm 1832, tức sau 27 năm thì kinh thành mới được hoàn thành.

Kinh thành Huế có diện tích rộng lớn, trước kia là nơi sinh sống của dân thường, quan lại và nơi làm việc của vua chúa, hoàng tộc. Sau được giữ lại như một chứng tích lịch sử thời đại.

Kinh thành Huế gồm 3 vòng thành. Vòng đầu tiên là kinh thành, vòng thứ 2 là Hoàng Thành, chính là nơi vua chúa, quý tộc làm việc; vòng cuối cùng, là Tử Cấm Thành, nơi xây dựng các cung điện cho vua, quý tộc sinh hoạt hằng ngày. Kinh thành Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. 

Những địa điểm tham quan kinh thành Huế

Ngọ Môn Huế- nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại

Ngọ Môn Huế- nơi diễn ra nhiều sự kiện lich sử trọng đại
Ngọ Môn Huế- nơi diễn ra nhiều sự kiện lich sử trọng đại

Điểm nhấn của kinh thành Huế chính là Ngọ Môn và Ngũ Phũng. Ngọ Môn được hiểu theo nghĩa là “cổng tý ngọ”- hướng về phía nam. Và đây là cổng chính phía nam của kinh thành Huế.

Ngọ Môn gồm hai phần chính là đài- cổng và lầu Ngũ Phụng. Về cơ bản Ngọ Môn là kiến trúc đồ sộ, khá phúc tạp với các địa điểm tham quan khác nhau. Phần đài- cổng được xây dựng theo hình chữ U, bằng gạch đá và các thanh dầm bằng đồng thau. Cổng này chỉ có vua mới được phép đi qua, hai bên sẽ dành cho các vị quan, binh lính, voi ngựa.

Lầu Ngũ Phụng là không gian để bạn có thể nhìn ngắm không gian cảnh vật. Lầu nằm phía trên đài- cổng, cũng xây dựng chạy theo hình chữ U. Lầu được thiết kế, xây dựng từ gỗ lim, các bức điêu khắc trạm trổ trên lầu được làm tỉ mỉ, công phu. Họa tiết thời Nguyễn vốn được biết với hình ảnh tự nhiên, thanh thoát.

Kỳ đài Huế

Kỳ đài Huế
Kỳ đài Huế

Kỳ đài được xây dựng với mục đích chính là để treo cờ. Ngày nay kỳ đài được biết đến nhiều hơn với tên gọi là cột cờ kinh thành Huế. Kiến trúc này được xây dựng vào năm 1807 và đã trải qua nhiều lần tu sửa.

Đài cờ và cột cờ là hai bộ phận chính cấu thành nên kỳ đài. Trong đó phần đài cờ được xây theo hình chóp cụt chữ nhật, 3 tầng bậc. Nền đài được lát bằng gạch hoa vuông, có tầng được lát bằng gạch vồ.

Cột cờ trải qua nhiều “sóng gió”, cấu trúc nguyên bản được làm bằng gồ, gồm hai tầng. Sau đó do thời gian và thiên nhiên khắc nghiệt nên cột gỗ bị đổ và được thay thế bằng cột gang. Thế nhưng đến thời kỳ thực dân Pháp quay lại xâm lược, chiếm đoạt Huế, chúng bắn pháo và làm cột gãy lần nữa. Vì vậy cột thay bằng bê tông có cốt sắt bên trong.

Điện Thái Hòa Huế- địa điểm các vị vua triều Nguyễn đăng quang

Điện Thái Hòa Huế- địa điểm các vị vua triều Nguyễn đăng quang
Điện Thái Hòa Huế- địa điểm các vị vua triều Nguyễn đăng quang

Điện thuộc khu vực Đại Nội và nơi đây đã từng là trung tâm của cả nước. Trải qua thời gian, điện Thái Hòa được trùng tu lại nhiều lần. Mỗi lần trùng tu lại cải tiến thêm, làm đẹp thêm cho điện.

Điện Thái Hòa là địa điểm đánh dấu sự kiện trọng đại của triều Nguyễn với 13 đời vua đăng quang tại nơi đây. Chính vì thế đây từng là nơi biểu trưng cho quyền lực nhà Nguyễn.

Điện được xây dựng bề thế, mặt điện hướng ra khoảng sân rộng, được sơn son thếp vàng, được trang trí những hình ảnh rồng, phượng. Bên trong điện được thiết kế theo con số 5 và số 9. Ví dụ như từ ngai vàng, bửu tán cho đến diềm gỗ đều được trang trí 9 con rồng.

Quốc Tử Giám Huế- trường đại học đầu tiên và duy nhất thời Nguyễn

Quốc Tử Giám Huế- trường đại học đầu tiên và duy nhất thời Nguyễn
Quốc Tử Giám Huế- trường đại học đầu tiên và duy nhất thời Nguyễn

Trước kia quốc Tử Giám là nơi học tập của các hoàng tử, thái tử và con cháu trong hoàng tộc. Ngày nay nơi đây đã trở thành Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế. Mặc dù đã không còn là nơi học tập nhưng nơi đây chính là nơi đào tạo ra nhiều nhân tại cho đất nước. 

Hiện nay Quốc Tử Giám được lưu giữ đa phần là nguyên vẹn. Chính vì thế khi đến nơi đây bạn sẽ được quan sát toàn bộ khung cảnh, kiến trúc xưa kia. Hơn nữa bạn có thể tìm hiểu lịch sử của dân tộc, của triều đại huy hoàng của dân tộc.

Điện Long An Huế- nơi lưu giữ Cổ vật Cung đình Huế

Điện Long An Huế- nơi lưu giữ Cổ vật Cung đình Huế
Điện Long An Huế- nơi lưu giữ Cổ vật Cung đình Huế

Điện Long An nằm trong đại kiến trúc cung Bảo Định. Điện được xây dựng vào năm 1845 với mục đích là nơi nghỉ ngơi của vua sau khi hành lễ Tịch điền hay là nơi để vua đọc sách, làm thơ,…

Điện được thiết kế theo hình chữ nhật, những họa tiết không được sơn mà chỉ để trơn. Bên trong và ngoài điện được trang trí đẹp, khéo léo và tỉ mỉ mang đậm phong cách kiến trúc triều Nguyễn.

Trên đây dulich24h gợi ý bạn 5 địa điểm du lịch trong kinh thành Huế. Ngoài ra trong khu kinh thành còn rất nhiều điểm tham quan khác. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đưa ra đã giúp bạn có thêm hiểu biết về kinh thành Huế.