Cách lựa chọn mực khô ngon khi đi du lịch

by Du Lịch 24h

Mực khô là loại hải sản hấp dẫn, bổ dưỡng và phổ biến. Với sự tiện dụng trong việc bảo quản cùng với đó là hương vị đậm đà dai dai, ngọt ngọt khó cưỡng tan trong miệng thì mực khô đã trở thành món quà mang về không thể thiếu mỗi dịp đi biển của tôi . Thế nhưng không phải ai cũng biết cách để lựa chọn được những con mực khô ngon nhất, chât lượng nhất đâu. Vậy thì ngay bây giờ tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn mực khô của mình cho các bạn tham khảo nhé . 
Một con mực khô ngon thì cần những tiêu chí sau . Tiêu chí thứ nhất là độ tươi của mực. Đây là yêu tố quan trọng nhất khi lựa chọn mực khô, độ tươi của con mực trước khi phơi quyết định rất nhiều đến chất lượng con mực khô sau này. Một con mực đã ươn đem phơi sẽ cho con mực khô kém chất lượng, khi nướng sẽ có mùi hôi, ăn dai và hơi đắng . 

1 Cách nhận biết mực ngon 

Về phần thân, con mực tươi đem phơi thì trên thân con mực khô sẽ có rất nhiều phấn, phấn màu trắng phớt hồng. Thân mực phần bụng phải có màu trắng trong, lưng mực màu hồng nhạt rất tự nhiên chứ không phải là màu trắng đục hoặc màu nâu. Phần thân mực khi sờ vào không có cảm giác dính ướt. 
Phần đầu mực phải rính chặt vào thân và  râu mực có màu trắng trong, nếu mực ươn phần đầu sẽ bị rời khỏi thân. 
Mùi của con mực khô đảm bảo là mùi tanh đặc trung của mực, mực có chất lượng kém là mực có mùi tanh hôi nhất là ở vùng 2 bên cánh và phần đầu mực sẽ có mùi rõ nhất.  

 Mực có lớp phấn trắng: Mực khi phơi khô thường có lớp phấn trắng phủ trên thân, mực càng tươi, lớp phấn trắng này càng nhiều. Vì thế bạn nên chọn những con mực nhiều phấn và yên tâm là chúng được phơi khô ngay khi vừa mới đánh bắt lên bờ. 

Ảnh: Internet Tuy nhiên , mực được bày bán ở rất nhiều nơi , nhất là những khu du lịch khá là nhiều . Nhiều nơi nhập những mực kém chất lượng rồi kinh doanh ở những khu du lịch lấy mác mực đánh bắt tại vùng biển đó . Nhưng các bạn chú ý nhé , Mực hồng màu tự nhiên: Mực khô tươi là con mực khi cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính liền nhau, có màu hồng tự nhiên, không tanh hay dính ướt tay. Bởi mực tanh là mực đã ươn (để lâu) mới được sơ chế thành mực khô. Mực khô thượng hạng nguyên con, mình chắc, bóng sạch, thịt dày, màu hồng sáng, to vừa phải, sờ còn hơi ẩm, đượm mùi mặn, tanh. Thân mực thẳng, mình dày: Nên chọn những con mực có thân thẳng, mình dày, khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.  Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.  Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt. 

Cách để bảo quản mực khô không bị mốc, hư 

Không để mực khô sống lẫn với mực khô đã nướng. Mực khô sau khi mua về, nếu không chế biến ngay thì rất cần được bảo quản tốt. Nếu không, mực sẽ bị giảm chất lượng. Khi mua các bạn có thể yêu cầu người ta hút chân không cho sau đó về cac bạn chưa chế biến ngay có thể để tủ lạnh , để bảo quản cho mực không bị kém chất lượng . 

Thường thì các bạn đi du lịch biển sẽ mua mực khô về làm quà , nhưng nhiều bạn lại không biết chọn mực , hoặc mực ngon nhưng giá lai thắt cổ . Vì vậy , nếu ai đã hoặc chuẩn bị muốn đặt chân tới hạ long không chỉ ở đây có danh lam thắng cảnh đẹp , mà ở đây còn có một thương hiệu nổi tiếng chuyên về hải sản khô đến với thương hiệu lớn như vậy các bạn chỉ cần đặt chân tới , nhân viên sẽ cung cấp tất cả các thông tin , lựa chọn cho cho các bạn nhưng con mực như ý nhất . Mà không lo về giá . Đó là cửa hàng Hải Sản Ông Ba ở lô c122 sunwold bãi cháy , Hạ Long . Nếu có dịp đi vịnh Hạ Long các bạn đừng bỏ lỡ cửa hàng này nhé . 

Chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ !!!!

 

 

You may also like