Nậm Pịa, món ăn độc đáo có “một không hai” của người Thái trên dẻo cao Tây Bắc

Uncategorized

Tây Bắc vốn nổi tiếng với Tứ đại đỉnh đèo với cảnh sơn cước nơi đây được ví như cõi bồng lai tiên cảnh. Với hơn 20 dân tộc anh em cùng chung sống như Kinh, H’Mông, Dao, Tày,… đã tạo nên một nền văn hóa Tây Bắc đậm đà bản sắc.

Tây Bắc giờ đây không chỉ được biết đến với những bộ váy áo của người Thái, hay trò chơi ném pao độc đáo của người Mông trong các dịp tết,…mà Tây Bắc còn nổi tiếng với nềm ẩm thực vô cùng hoang sơ và mộc mạc. Ẩm thực Tây Bắc luôn thu hút sự chú ý của rất nhiều du khách bởi sự độc đáo, vừa lạ tai, vừa lạ mắt. Đặc biệt là Nậm Pịa – một đặc sản cực kỳ nổi tiếng của người Thái chắc chắn sẽ khiến du khách “ăn một lần nhớ mãi mãi”.

Vài nét về Nậm pịa

Nậm pịa hay còn gọi là Nặm pịa – một tên gọi hết sức lạ lùng nhưng lại là món ăn phổ biến nhật của đồng bào dân tộc người Thái. Nậm pịa được coi là món quý chỉ dùng để thiết đãi mỗi khi nhà có khách của người Thái. Nậm pịa là món ăn riêng chỉ có tại Tây Bắc do chính đồng bào người Thái sáng tạo và gìn giữ đến tận bây giờ.

Món Nậm pịa nổi tiếng vùng Tây Bắc.

Cái tên Nậm Pịa bắt nguồn từ chính ngôn ngữ của người Thái, tạm dịch ra tiếng Việt thì “nậm” nghĩa là canh còn “pịa” nghĩa là một chất sền sệt trong ruột non của bò, dê. Pịa được lấy từ ruột non của những loài vật ăn cỏ như dê, bò, trâu và một số loài khác gồm dịch tiêu hóa và thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn, cho nên có người gọi là “phân non”. Chính vì nguyên liệu độc đáo có một không hai này mà món Nậm pịa trở nên vô cùng nổi tiếng với rất nhiều người.

Cách chế biến món nậm pịa

Để làm ra món nậm pịa Tây Bắc đúng kiểu thì chỉ có bà con vùng cao ở đây mà thôi, bởi chỉ có họ mới hiểu hết các loại gia vị để thêm vào món ăn này. Muốn làm được món ăn này đòi hỏi người đầu bếp phải cực kỳ khéo léo. Khi mổ bò, trâu hay dê để lấy pịa, người Thái lấy bộ lòng non và thắt hai đầu lại để giữ nguyên chất dịch trong ruột non.

Chất dịch non đó là phần quan trọng nhất để làm món ăn, và cũng được làm rất bài bản. Ban đầu người ta chọn đoạn ruột non có phần pịa ngon nhất, lấy pịa ra bát, ruột non được cắt khúc ngắn, trộn cùng rau thơm, bột mắc khén, rau mùi tàu,tỏi ớt,… sau đó nêm các loại gia vị đặc trưng, cho thêm nội tạng như lòng, dạ dày, gan, phổi,…

Nguyên liệu làm món Nậm Pịa

Người Thái thường lấy lục phủ ngũ tạng của con vật như cuống tim, dạ dày rồi sau đó ninh nhừ với xương cho đến khi đủ độ ngọt thì dừng lại. Gia vị của món Nậm pịa bao gồm ớt, tỏi và mắc khén – một loại gia vị chỉ có trên núi rừng Tây Bắc. Đặc biệt, người ta cũng dùng thêm mật và lá đắng để tạo thêm vị đặc trưng cho món nậm pịa. Những loại rau thơm và gia vị đã tôn lên hương vị đậm đà của món ăn.Sau đó nậm pịa tiếp tục được đun đến khi sánh lại, nước dùng có màu nâu đen thì thành công.

Cách nấu món Nậm Pía

Thưởng thức món nậm pịa

Nậm pịa được bày ra tô hoặc bát nhỏ khi còn nóng, ăn kèm với rau sống. Khi nhìn qua thì trong món ăn có phần không hấp dẫn, mùi hương cũng khó ngửi. Ăn miếng đầu tiên thấy vị rất đắng. Đối với những người chưa từng ăn Nậm pịa bao giờ, thì đây không khác gì một thử thách cho sự can đảm rằng “bạn có đủ sức để đưa một thìa nậm pịa vào mồm và nuốt không?”.

Nhưng nếu bạn đủ cam đảm vượt qua được thử thách thì đến miếng thứ hai, thứ ba bạn sẽ cảm nhận phần thưởng cho sự cam đảm đó là mùi thơm của mắc khén, vị ngọt của thịt, xương và vị đắng của pịa. Nậm pịa tuy khó ăn nhưng lại rất dễ nghiện. Với những người ăn quen sẽ rất thích cảm giác ngọt dịu nơi cuống lưỡi của món nậm pịa.

Canh nậm pịa ăn kèo với rau

Nậm pịa được dùng làm món canh hay nước chấm đều được. Khi dùng làm nước chấm, người Thái luộc thịt bò, thịt dê để chấm cùng. Còn khi làm món canh, nậm pịa được ăn cùng với cơm và các loại rau thơm nhất là rau bạc hà, rau chuối và chút rượu nồng là nhất vị.

Dù dùng theo cách nào thì nậm pịa cũng nổi bật được hương vị lạ, lan tỏa tới mọi giác quan. Nậm pịa là món ăn rất lành, đắc biệt với những ai có bụng “yếu” vẫn có thể ăn được. Ngoài ra nậm pịa còn có tác dụng giải rượu rất tốt.

Nếu đến với Tây Bắc, bạn đừng bỏ qua cơ hội để đời thưởng thức món ăn độc đáo có một không hai của vùng Tây Bắc này. Mặc dù làm từ nguyên liệu “dễ gây hiểu lầm” nhưng nậm pịa lại là món ăn tuyệt với, hội tụ tinh hoa ẩm thực của núi rừng nơi đây. Khi được ai đó mời ăn nậm pịa thì đừng sợ nhé, bởi vì bạn chính là khách quý của người dân Tây Bắc nơi đây đấy.